Bình điện xe nâng là gì ?

1. Bình điện xe nâng (ắc qui xe nâng) là gì ?

Bình điện xe nâng là một loại bình axit chì có chức năng tích điện dùng để cung cấp nguồn năng lượng cho xe nâng hàng họat động.

Bình điện axit chì này được cấu tạo từ các tấm chì dạng hở nằm trên môi trường axit sulfuric (có thể bổ sung dung dịch axit và nước cất từ bên ngoài vào).

Bình điện được ghép nối tiếp từ các hộc (cell) nhỏ khép kín mỗi hộc có điện áp 2V. Cầu nối giữa các hộc là một đoạn chì hoặc một dây đồng kết nối giữa các hộc lại với nhau. Dòng điện trong bình là dòng điện một chiều, trên mỗi hộc (cell) đều có kí hiệu âm (-) dương (+) để phân biệt.

Tùy theo mỗi loại xe nâng điện khác nhau sẽ có bình điện với điện áp tương ứng, tại thị trường Việt Nam phổ biến 05 loại điện áp bao gồm 24V, 36V, 48V, 72V, 80V.

Công suất của bình điện dùng cho xe nâng cũng đa dạng ví dụ như 201Ah, 250Ah, 280Ah, 400Ah, 560Ah, 700Ah,…

Một bình điện thường có ký hiệu riêng, dựa vào ký hiệu chúng ta sẽ biết được điện áp và công suất của bình điện.

Ví dụ:

l   Bình điện 24V – 250Ah: được tạo thành từ 12 hộc (2V), công suất mỗi hộc là 250Ah, thường được gọi ngắn gọn là bình điện có công suất 24V – 250Ah.

2   Bình điện 48V – 560Ah: được tạo thành từ 24 hộc (2V), công suất mỗi hộc là 560Ah, thường được gọi ngắn gọn là bình điện có công suất 48V – 560Ah.

2. Đặc điểm của bình điện xe nâng (ắc qui xe nâng)

–  Bình điện xe nâng hàng là loại bình hở có khả năng phóng xả sâu liên tục, trong quá trình sạc bình điện sẽ xảy ra hiện tượng bốc hơi. Vì vậy phải thường xuyên kiểm tra mức dung dịch trong bình điện, nếu mức dung dịch thấp hơn mức quy định thì phải châm thêm nước cất.

–  Bình điện xe nâng phải sạc lại điện khi dung lượng năng lượng trong bình còn lại khoảng 20%, không được để bình điện hết năng lượng trong bình mới sạc lại điện.

Tùy theo công suất của bình điện sẽ chọn loại máy sạc phù hợp để sạc điện cho bình điện. Thời gian sạc đầy bình điện khoảng 8 – 10 giờ, nếu chọn máy sạc nhanh thì thời gian khoảng 8 giờ đầy bình điện, nếu chọn máy sạc chậm thời gian khoảng 8.5 – 10 giờ đầy bình điện.

–  Bình điện cũng ảnh hưởng đến công suất và hiệu quả làm việc của xe nâng hàng rất nhiều. Nếu chọn bình có công suất nhỏ thì bình điện không thể cung cấp đủ năng lượng cho xe nâng hàng làm việc trong một khoảng thời gian cụ thể. Do đó phải lựa chọn bình điện có công suất phù hợp với xe nâng hàng và yêu cầu công việc.

   Bên cạnh đó sử dụng bình điện có công suất cao hơn trong phạm vi cho phép sẽ làm tăng đối trọng của xe và an toàn trong quá trình nâng hạ hàng hóa.

–  Tuổi thọ của bình điện được tính bằng số lần sạc, trung bình số lần sạc của bình điện là 1200 đến1400 lần trong điều kiện tiêu chuẩn. Vượt qua số lần sạc này bình điện sẽ không tích điện và không sử dụng được nữa cần phải thay thế bình điện khác.

3. Những lưu ý khi chọn và sử dụng bình điện dùng cho xe nâng hàng

–  Dựa theo khuyến cáo của nhà cung cấp xe nâng điện và dựa vào điều kiện làm việc thực tế của đơn vị cần mua xe nâng để chọn loại bình điện có công suất phù hợp.

–  Vệ sinh bình điện bằng máy xịt hơi, sử dụng vải lau chùi bề mặt của các hộc bình sạch sẽ. Kiểm tra các thanh câu, dây câu giữa các hộc bình, bôi mỡ bò vào các vị trí bị axit hóa. Kiểm tra xem dây dẫn bình điện có bị rách vỏ bọc, có bị rò rỉ điện ra bên ngoài không. Kiểm tra xem vỏ bình điện có bị thủng, có bị chảy axit lên xe nâng hàng không.

–  Thường xuyên kiểm tra mức dung dịch trong bình điện, nếu mức dung dịch trong bình điện thấp hơn mức tiêu chuẩn phải châm thêm nước cất vào cho đủ. Tuyệt đối không được châm nhiều hơn mức quy định vì khi sạc dung dịch sẽ tràn ra bên ngoài.

–  Cần kiểm tra định kỳ nồng độ của dung dịch axit trong bình điện, nếu nồng độ dung dịch axit thấp hơn mức tiêu chuẩn phải châm thêm dung dịch axit để đảm bảo đủ nồng độ. Việc kiểm tra nồng độ axit này phải do nhân viên kỹ thuật có chuyên môn của chủ sở hữu xe nâng hoặc do kỹ thuật của nhà cung cấp dịch vụ xe nâng thực hiện.

–  Chỉ sạc bình điện khi dung lượng bình điện còn lại khoảng 20%, không được sạc khi dung lượng bình điện còn nhiều hơn mức 20% hoặc dung lượng trong bình bằng 0. Không được mở các nấp đậy các hộc bình điện trong suốt quá trình sạc vì trên các nấp đậy này đã có sẵn lỗ thoát khí.

– Khi nào bình điện được sạc đầy mới ngắt nguồn sạc và đưa bình điện vào sử dụng. Không được ngắt sạc và sử dụng bình điện khi sạc chưa đầy sẽ làm ảnh hưởng đến tuổi thọ và chất lượng của bình điện. Khi bình điện được sạc đầy máy sạc sẽ tự động ngắt nguồn sạc.

–  Bình điện sẽ bị nóng lên trong quá trình sạc, vì vậy sau khi sạc đầy bình điện trong vòng 30 đến 60 phút sau mới được sử dụng bình điện.

– Hiện nay trên thị trường có nhiều loại bình điện dùng cho xe nâng hàng như LIPTTOP (Hitachi), GS, MIDAC, HAWKER, FAAM, CEIL (Chloride)…

   Bình điện LIPTTOP (Hitachi), GS phù hợp cho các loại xe nâng điện có xuất xứ từ Nhật Bản.

Bình điện MIDAC, CEIL (Chloride) phù hợp cho các loại xe nâng điện có xuất xứ từ Châu Âu, Mỹ.

5. Tại Bình Dương, nếu có yêu cầu hoặc cần tìm hiểu thông tin về bình điện (ắc qui điện) dùng cho xe nâng hàng Quý khách vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH XE NÂNG VIỆT CƯỜNG

Địa chỉ:  số 36/6M, đường số 10, khu phố Bình Minh 2, P. Dĩ An, Tp. Dĩ An

Kho hàng:  số 856 quốc lộ 1A, P. Linh Trung, Q. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh

Địa thoại:  0961 578 945

Email:  thanhan.vcf@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *