Sử dụng và bảo quản bình điện xe nâng đúng cách

Nguồn năng lượng để xe nâng điện hoạt động được lấy từ bình điện đặt bên trong xe nâng hàng, hay nói cách khác bình điện cung cấp năng lượng để cho xe nâng hoạt động. Do đó đối với xe nâng hàng bằng điện thì bình điện là một phần vô cùng quan trọng, không có bình điện xe nâng sẽ không hoạt động được.

Để xe nâng điện hoạt động hiệu quả và giảm được chi phí thay thế bình điện chúng ta phải biết sử dụng, bảo trì và bảo quản bình điện đúng cách. Mục đích nhằm duy trì công suất và tuổi thọ của bình điện trong một khoảng thời gian lâu nhất có thể.

1. Chọn máy sạc có công suất phù hợp với bình điện

Vì vậy trong quá trình sử dụng bình điện nói riêng và xe nâng điện nói chung chúng ta phải lưu ý các vấn đề và phải thực hiện các công việc như sau:

Tùy theo công suất của mỗi loại bình điện sẽ chọn loại máy sạc có công suất phù hợp. Công suất của máy sạc bình điện được nhà sản xuất ghi rõ ràng trên máy sạc, thời gian sạc đầy bình điện thường từ 8 – 10 giờ (dung lượng bình điện còn lại khi bắt đầu sạc khoảng 20%). Đối với bình điện có điện áp định mức từ 48V trở lên nên sử dụng nguồn điện 03 pha để sạc bình điện.

Máy sạc phải là loại tự động, tự động ngắt sạc khi bình điện được sạc đầy.

2. Không được ngắt nguồn điện trong khi sạc, không được sạc khi dung lượng bình còn nhiều

Theo thiết kế của nhà sản xuất thì tuổi thọ của bình điện khoảng 1400 lần sạc, chỉ sạc bình điện khi dung lượng bình điện còn lại khoảng 20%. Không được sạc khi dung lượng bình điện còn nhiều hơn mức 20% hoặc dung lượng trong bình bằng 0. Không được ngắt sạc trong suốt quá trình sạc, sử dụng bình điện khi bình điện đã được sạc đầy năng lượng.

3. Không được mở nắp đậy các hộc bình điện trong suốt quá trình sạc bình điện

Không được mở các nắp đậy các hộc bình điện trong suốt quá trình sạc vì trên các nấp đậy này đã có sẵn lỗ thoát khí. Nếu mở các nắp đậy hộc bình điện dung dịch trong các hộc sẽ trào ra ngoài do quá trình sạc bị nóng.

Không để dung dịch bình điện tràn ra ngoài trong quá trình sạc và sử dụng, dung dịch có axit sẽ ăn mòn các cọc bình làm qua trình dẫn điện kém, dung dich axit làm hỏng vỏ bình chảy axit vào các bộ phận của xe gây ra ăn mòn, chạm và cháy nổ.

4. Sạc bình điện ở nơi quy định, thông thoáng

Chỉ sạc bình điện ở phòng sạc theo quy định, phòng sạc phải thông thoáng, phòng sạc không được kín. Phải sạc bình điện ở nơi xa nguồn lửa và chất dẫn điện, đảm bảo nhiệt độ trong phòng sạc luôn dưới 450C, nếu phòng sạc nóng có thề

5. Không được sử dụng bình điện ngay sau khi bình điện được sạc đầy dung lượng

Trong suốt quá trình sạc bình điện sẽ bị nóng lên do đó nên sử dụng bình điện sau 1 giờ kể từ khi bình điện sạc đầy và đã ngắt nguồn điện sạc. Khi đó bình điện đã nguội không còn hiện tượng bốc hơi dung dịch axit ảnh hưởng đến chất lượng bình điện, con người và môi trường xung quanh.

6. Thường xuyên kiểm tra mức dung dịch của bình điện và đo nồng độ axit của dung dịch

Thường xuyên kiểm tra mức dung dịch trong bình điện, đảm bảo dung dịch trong bình điện luôn phải đạt mức theo yêu cầu  theo thang đo hoặc phao đo được tích hợp trên nắp đậy hộc bình điện. Chỉ được châm nước cất khi dung dịch bình điện bị thiếu, tuyệt đối không được tự ý châm axit vào bình điện.

Cần kiểm tra định kỳ nồng độ của dung dịch axit trong bình điện, nếu nồng độ dung dịch axit thấp hơn mức tiêu chuẩn phải châm thêm dung dịch axit để đảm bảo đủ nồng độ. Việc kiểm tra nồng độ axit này phải do nhân viên kỹ thuật có chuyên môn của chủ sở hữu xe nâng hoặc do kỹ thuật của nhà cung cấp dịch vụ xe nâng thực hiện.

7. Thường xuyên kiểm tra vệ sinh bình điện

Vệ sinh bình điện bằng máy xịt hơi, sử dụng vải lau chùi bề mặt của các hộc bình sạch sẽ. Kiểm tra các thanh nối, dây nối giữa các hộc bình, bôi mỡ bò vào các vị trí bị axit hóa. Kiểm tra xem dây dẫn bình điện có bị rách vỏ bọc, có bị rò rỉ điện ra bên ngoài không. Kiểm tra xem vỏ bình điện có bị thủng, có bị chảy axit lên xe nâng hàng không.